Rau chân vịt, hay còn gọi là cải bó xôi hay rau bina, là một loại rất dễ trồng và lớn nhanh. Thời gian để thu hoạch rau chân vịt là sau 35 – 50 ngày, tùy thuộc vào từng loại. Rau chân vịt có thể được chế biến thành các món xào, canh, salad với hương vị thanh mát và nhiều dưỡng chất. Để trồng rau chân vịt trong chậu thành công, bạn cần chú ý những điểm dưới đây.
Nơi trồng
Rau chân vịt sinh trưởng tốt ở các vùng khí hậu lạnh và ấm, thậm chí là vùng có sương giá vừa phải.
Đất trồng
Rau chân vịt ưa độ ẩm, đất mùn, đất màu mỡ với nhiều chất hữu cơ. Tuy nhiên, rau vẫn có thể sống tốt trong đất có cát ở những vùng có lượng mưa lớn nhưng phải có hệ thống thoát nước tốt.
Trồng cây
Trước tiên, bạn cần mua hạt giống rau chân vịt chất lượng. Chuẩn bị đất và chậu trồng và chuẩn bị gieo hạt.
Cách 1: Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần
Gieo hạt rau chân vịt sâu khoảng 6 mm và khoảng cách giữa các hạt là 5 cm. Sau đó tưới nước cho cây và đặt ở khu vực có ánh nắng vừa phải như ở hiên nhà hay ở trên bàn bếp cạnh cửa sổ có ánh sáng.
Khi cây nảy mầm và cao khoảng chừng 10 – 15 cm, tỉa lá to ăn dần. Chú ý tưới nước sạch hàng ngày để cây phát triển nhanh.
Cách 2: Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non
Chuẩn bị chậu có đất ẩm để rắc hạt rau chân vịt đều lên mặt đất. Đặt chậu ở khu vực có ánh sáng vừa phải, tương tự như cách gieo hạt thưa.
Chờ cho đến khi cây cao khoảng 10 cm, tỉa các cây to ăn trước hoặc nhổ cây theo thứ tự. Bạn cũng có thể nhổ cây, rửa sạch và bảo quản trong tủ lạnh ăn một vài ngày. Các cây non thường thích hợp làm các món salad và món hấp. Các cây lá to trưởng thành thường thích hợp làm các món xào.
Món salad rau chân vịt.
Trồng xen kẽBạn cũng có thể trồng rau chân vịt cùng các loại rau khác trong cùng một chậu như rau cần tây, rau cải, rau cải xoăn, hành, củ cải, rau diếp và dâu tây.
Phòng sâu bệnh
Bắt ốc sên ăn rau, tưới nước giấm pha loãng để phòng ngừa nấm bệnh gây hại cho cây.
Thời gian thu hoạch thích hợp
Bạn có thể thu hoạch rau chân vịt khi lá của rau dài khoảng 10 – 18 cm và khi cây có từ 6 – 8 lá trở lên.
Các loại rau chân vịt
Có rất nhiều các loại rau chân vịt khác nhau với hình dạng, kích thước và thời gian thu hoạch khác nhau. Ví dụ, rau chân vịt Mỹ cho thu hoạch sau 52 ngày. Rau chân vịt thân dài cho thu hoạch sau 43 ngày, rau chân vịt Skookum cho thu hoạch sau 41 ngày, rau chân vịt Tyee cho thu hoạch sau 37 – 53 ngày.
Loại rau chân vịt phổ biến nhất.
Rau chân vịt Skookum.
Rau chân vịt Tyee.
Dự trữ và bảo quản
Các loại rau chân vịt có thể được bảo quản trong tủ lạnh tối đa trong 1 tuần. Bạn cũng có thể đóng gói kín hoặc phơi khô rau để dùng dần. Với những cây già có ra quả, bạn cũng có thể chọn những hạt già khô để trồng trong vụ sau.
Chúc bạn có nhiều ra sạch tươi ngon với ý tưởng trồng rau chân vịt trong chậu đơn giản này!